Giải pháp cảnh báo trộm cây ATM

­­­­­­­1. Thực trạng hệ thống an ninh ở các điểm rút tiền ATM:

Với mức sống ngày càng nâng cao như hiện nay nhu cầu về việc thanh toán điện tử đang phát triển mạnh mẽ, số người sử dụng thẻ để rút tiền ngày càng nhiều, trên cả nước đã có hàng ngàn điểm ATM hoạt động. Người rút tiền có thể đến bất kỳ một điểm ATM nào của hệ thống, sử dụng thẻ để rút tiền, đơn giản và dễ dàng. Số lượng cây ATM của mỗi ngân hàng càng nhiều, chất lượng dịch vụ càng tốt. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an ninh cho các cây ATM đang đặt ra rất cấp thiết cần được giải quyết. Hàng loạt vụ cắt phá cây ATM để lấy tiền mới đây chính là lời cảnh báo cần phải nhanh chóng đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Hiện tại, đã có một số ý kiến cho rằng cần phải có nhân viên bảo vệ cho các cây ATM. Tuy nhiên với quy mô như hiện nay và sau này, giải pháp này có lẽ không hợp lý. Nếu tăng số cây ATM nghĩa  là cần tăng số lượng nhân viên bảo vệ, bộ máy quản lý sẽ ngày một cồng kềnh, tăng chi phí. Hơn nữa, các sơ suất của đội bảo vệ, như lơ là, mất cảnh giác , mệt mỏi sẽ dẫn đến hậu quả tai hại.

Tình hình cho thấy cần một hệ thống Báo Trộm cho cây ATM họat động ổn định , tin cậy, liên tục 24/24, đồng thời hệ thống phải có khả năng hoạt động trong trường hợp kẻ gian cắt điện tại cây ATM. Ngoài ra, hệ thống đó phải có khả năng cảnh báo cho người có trách nhiệm đến kiểm tra bằng cách gọi điện thoại vào các số máy cài đặt trong bộ điều khiển trung tâm. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc quản lý dễ dàng, nhanh chóng xử lý ngay lập tức khi có tình huống xấu xảy ra.

2. Giải pháp:

Sơ đồ khối hệ thống báo trộm cho cây ATM

2.1. Đặc tính chung :

Hệ thống cảnh báo trong trường hợp máy ATM bị khò, hàn, phá, mở két.

Hoạt đổng ổn định, hiệu quả, cảnh báo chính xác, dễ cài đặt.

Kích thước gọn,

Quay được 8 số điện thoại.

2.2. Đặc tính chi tiết của trung tâm sử lý:

Lắp đặt tại cây ATM.

Sử dụng điện áp đầu vào AC220V, kèm pin sạc dự phòng, dùng trong trường hợp trung tâm mất điện lưới.

Tích hợp được nhiều loại cảm biến : Công tắc từ, cảm biến nhiệt, cảm biến khói, cảm biến rung, cảm biến quang…Loại có dây hoặc không dây.

Phương thức cảnh báo:

Bằng còi, đèn chớp báo động.

Bằng tin nhắn Voice (lưu trong vòng 20 giây) đồng thời tới 8 số điện thoại di động hoặc điện thoại cố định.

Lời nhắn được ghi âm dài 20 giây, được người sử dụng ghi lại để nói địa chỉ của cây ATM . Tin nhắn thông báo địa chỉ cây ATM .

Có thể bật tắt báo động từ xa qua thiết bị điều khiển cầm tay hoặc qua điện thoại được cài đặt trong bộ điều khiển trung tâm.

Báo động khi bị cắt dây cảm biến đầu vào.

2.3. Đặc tính của bộ cảm biến :

Công tắc từ cửa két : Phát tín hiệu khi két ATM bị mở.

Đầu báo nhiệt gia tăng : Phát hiện nhiệt độ tại máy ATM tăng đột biến quá mức cho phép.

Đầu báo nhiệt cố định: Phát hiện nhiệt độ của máy ATM hiện tại đang vượt quá nhiệt độ đã đặt.

Đầu báo rung : Báo động khi có chấn rung mạnh tại máy ATM như máy bị đập phá.

2.4. Các thiết bị đầu ra:

Còi báo động : cường độ 110 dB.

Đèn báo động : Chớp khi có báo động tại cây ATM.

2.5. Các thiết bị có thể kết nối thêm với trung tâm

Cảm biến khói : khi có khói trong cây ATM

Cảm biến quang : khi có ánh sáng lọt vào cây ATM.

Bộ quay số bằng SIM điện thoại.

3. Thuyết minh hoạt động :

Các đầu cảm biến được  kết nối tới tủ trung tâm  bằng dây và không dây, được tủ trung tâm cấp nguồn điện hoạt động. Trung tâm có nguồn dự phòng, duy trì hoạt động của tủ trung tâm sau khi mất nguồn điện chính. Khi một trong các đầu cảm biến gửi tín hiệu cảnh báo tới trung tâm (nhiệt, rung động, hay két bị mở) tín hiệu báo động sẽ được kích hoạt. Còi và đèn sẽ phát tín hiệu cảnh báo tại chỗ, đồng thời tủ trung tâm sẽ quay số đến các điện thoại đã lưu trong máy.

Đặc tính nổi bật của giải pháp này là khả năng giao tiếp qua mạng GSM. Chỉ với 1 chiếc điện thoại bạn có thể bật /tắt hệ thống, nhận thông báo báo động, giám sát tại chỗ trong vòng 40 giây. Hệ thống hỗ trợ 8 số điện thoại nhận báo động.

Bạn có thể lưu địa chỉ các cây ATM để tiện cho việc quản lý, theo dõi.

Khi có báo động , trung tâm sẽ lần lượt gửi tin nhắn thoại thông báo, sau đó gọi điện tới các số điện thoại đã cài đặt.

Với kich thước nhỏ gọn đơn giản, sử dụng dễ dàng, hệ thống bảo vệ này có thể giúp quản lý số lượng lớn các cây ATM, giúp cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng xử lý các tình huống khẩn cấp. Có thể nói hệ thống cung cấp giải pháp bảo vệ tối ưu cho các điểm rút tiền tự động ATM.

Chúng tôi tin rằng với tính năng ưu việt và độ ổn định cao : hệ thống sẽ góp phần bảo vệ cho các cây ATM một cách hiệu quả nhất.

Xin trân trọng cảm ơn quý ngân hàng đã quan tâm đến hệ thống của chúng tôi!

Liên kết quảng cáo

Đối tác - Khách hàng: